Thông tin điện tử về các sản phẩm thương hiệu Việt Nam, cầu nối sản xuất với thị trường trong nước và quốc tế.
Đắk Lắk

Việt Nam đang xuất siêu sản phẩm gỗ sang Trung Quốc

Năm 2014, giá trị kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm gỗ từ Việt Nam sang Trung Quốc đạt 845,1 triệu USD. Trong cùng năm, các sản phẩm gỗ Trung Quốc xuất sang Việt Nam đạt khoảng 240 triệu USD. Như vậy, tính riêng đối với mặt hàng gỗ, cán cân thặng dư đang nghiêng về phía Việt Nam.
Trong giai đoạn 2012-2014, tốc độ tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ từ Việt Nam sang Trung Quốc tăng bình quân 11,6%/năm.

Giảm thâm hụt thương mại

Đó là những con số được đưa ra tại Hội thảo “Thương mại gỗ Việt Nam – Trung Quốc 2012 – 2014: Thực trạng và Xu hướng” tổ chức sáng 15.9 tại Hà Nội.

Hàng năm, thương mại song phương đối với tất cả các loại hàng hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc là thâm hụt kinh niên với quy mô lên tới trên 20 tỉ USD. Tuy nhiên, mặt hàng gỗ nằm ngoài xu hướng này và góp phần quan trọng làm giảm mức độ thâm hụt trong cán cân thương mại giữa hai quốc gia với mức thặng dư bình quân hàng năm khoảng trên 600 triệu USD.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2015 các mặt hàng gỗ của Việt Nam đã đạt kim ngạch trên 425 triệu USD từ thị trường Trung Quốc, cao thứ 2 (sau sắn) trong tất cả các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Các mặt hàng gỗ quan trọng được Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là gỗ nguyên liệu, thuộc nhóm HS 44 và HS 94, bao gồm gỗ dăm gỗ, gỗ tròn, gỗ xẻ, ván bóc và đồ gỗ (các mặt hàng mỹ nghệ truyền thống như bàn ghế, tủ).

Mặt khác, trong 6 tháng đầu 2015, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng gỗ từ Trung Quốc đạt gần 121 triệu USD. Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu bao gồm gỗ dán, ván sợi, ván dăm, vơ nia và đồ gỗ.

Nhìn chung, trong giai đoạn 2012-2014, tốc độ tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ từ Việt Nam sang Trung Quốc tăng bình quân 11,6%/năm.

Có sự chênh lệch về số liệu thống kê

Tại hội thảo, khi so sánh nguồn số liệu xuất nhập khẩu (XNK) được thống kê bởi các cơ quan quản lý của Việt Nam và các cơ quan quản lý của Trung Quốc, cho thấy sự chênh lệch rất lớn.

Sự khác biệt trong số liệu thống kê về 5 loại mặt hàng này giữa 2 quốc gia được giải thích bằng một số nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân trùng với các nguyên nhân được đưa ra bởi các nhà quản lý, bao gồm sự khác nhau về phương pháp và cách tính toán của các cơ quan hải quan giữa 2 quốc gia, khác nhau trong tỉ giá và hình thức thanh toán và gian lận thương mại.

Một trong những nguyên nhân thể hiện rõ nét nhất là tình trạng gian lận thương mại trong một số công ty của Việt Nam trực tiếp tham gia xuất khẩu các mặt hàng này, với mức giá và lượng xuất khẩu khai báo nhỏ hơn giá trị thực. Theo ông Tô Xuân Phúc (Đại diện tổ chức Forest Trends): “Các hành vi này không những gây thất thu cho ngân sách quốc gia mà còn gây ra tình trạng méo mó thị trường”.

Một trong ba nguyên nhân được nhiều chuyên ra khác đưa ra để lý giải về thâm hụt thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam là Trung Quốc không tính giá trị xuất nhập khẩu qua đường tiểu ngạch.

Nhìn chung, thương mại các mặt hàng gỗ giữa Việt Nam và Trung Quốc đang ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc đáng ghi nhận nhưng nhiều chuyên gia tại hội thảo cũng cho rằng để có thể phát triển bền vững còn vấp phải nhiều thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất chính là sự phát triển bền vững bởi hiện nay, giá trị thăng dư vẫn chủ dựa vào lợi ích trước mắt và những ưu tiên ngắn hạn như: khai thác tài nguyên thô và lao động giá rẻ, sử dụng công nghệ chế biến lạc hậu.

(Theo Lao Động)

Tin bài

Cơ hôi phát triển của nghành hóa chất Nghành hóa chất được xem là nghành công nghiệp trọng điểm hổ trợ các nghành công nghiệp khác phát triển. Nên cần có sự đầu tư đúng đắn cả về chính sách lẫn công nghệ
Với tính thông dụng, tính thẩm mỹ cao và góp phần tạo nên phong cách độc đáo riêng biệt cho từng căn phòng nên trần thạch cao đang là sự lựa chọn phổ biến trong xây dựng.
Năm 2012, Tổ chức Control Union Vietnam (Cơ quan đánh giá và chứng nhận Hà Lan tại VN) trao chứng nhận gạo Hoa Sữa của Cty CP Thượng mại và sản xuất Viễn Phú (xã Khánh An - U Minh- Cà Mau) là “Gạo hữu cơ" (organic rice). Đây là chứng nhận "gạo đen hữu cơ duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay. Loại "gạo đen hữu cơ" được sản xuất từ giống lúa được lai tạo riêng biệt với nhiều màu sắc đẹp – lạ, nhất là màu đen, nên vừa tạo ra sự hấp dẫn ở người tiêu dùng.
Chúng ta rửa bát, giặt đồ, tẩy rửa bồn cầu… để làm sạch môi trường sống, loại bỏ các chất gây ô nhiễm, tuy nhiên, bạn có biết trong chính những sản phẩm tẩy rửa đã có chứa sẵn độc tố?
Ngày viết: 29/08/2015
Vẫn luôn tâm niệm câu ca dao “Nhất mắm Cửa Khe, nhì chè An Phú”, bởi vậy, vượt qua nhiều trở ngại, người dân xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vẫn thiết tha gắn bó với nghề sản xuất mắm truyền thống của quê hương.
Dự án nhà kính VinEco Tam Đảo (Vĩnh Phúc) sẽ sản xuất và cung ứng các loại rau mầm cũng như rau ăn lá - củ - quả theo tiêu chuẩn VIETGAP và GLOBALGAP với sản lượng 3.500 tấn/năm, được canh tác thân thiện với môi trường.
Hàng thời trang “made in Italy” thực chất là hàng Tàu kém chất lượng, giá rẻ xuất khẩu sang Âu, Mỹ.
Giống lúa bao thai được gieo trồng ở xã Dực Yên (huyện Đàm Hà, Quảng Ninh) là ngon nhất. Ngày càng được nhiều người biết đến, nên sản phẩm gạo bao thai Dực Yên bán khá chạy.
Giống lúa bao thai được gieo trồng ở xã Dực Yên (huyện Đàm Hà, Quảng Ninh) là ngon nhất. Ngày càng được nhiều người biết đến, nên sản phẩm gạo bao thai Dực Yên bán khá chạy.
Với chặng đường 5 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hikari Việt Nam đã và đang nỗ lực hết mình cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao tạo dựng được uy tín trong lòng khách hàng.
<< < {{index.index && index.index || '...'}} > >>

Từ khóa tìm kiếm

Giỏ hàng (0)